પંચમેલ દાળ / પંચરત્ન દાળ બનાવાની રીત ( Dal Panchamel Recipe in Gujarati)

 પંચમેલ દાળ / પંચરત્ન દાળ બનાવાની રીત ( Dal Panchamel Recipe in Gujarati)

જ્યારે ભારતીય ભોજનની વાત આવે છે, ત્યારે થોડી વાનગીઓમાં દાળ પંચમેલના ગરમ બાઉલ જેટલો જ આરામ અને નોસ્ટાલ્જીયા હોય છે. ઉત્સવના પ્રસંગો સાથેના જોડાણને કારણે ઘણી વખત "શાદી વાલી દાળ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, પાંચ અલગ-અલગ દાળનું આ આહલાદક મિશ્રણ એક સાચી રાંધણ કૃતિ છે. આ લેખમાં, અમે તમને તમારા પોતાના રસોડામાં આરામથી આ આઇકોનિક વાનગી બનાવવાના પગલાઓ દ્વારા લઈ જઈશું.



ફ્લેવર્સની સિમ્ફની

દાળ પંચમેલ માત્ર એક વાનગી નથી; તે સ્વાદ અને ટેક્સચરની સિમ્ફની છે જે તમારા તાળવું પર નૃત્ય કરે છે. મસૂર દાળ, તુવેર દાળ, અડદની દાળ, ચણાની દાળ અને મૂંગ દાળ - પાંચ અલગ-અલગ દાળનું મિશ્રણ એક સમૃદ્ધ અને હાર્દિક આધાર બનાવે છે. અડદની દાળની ક્રીમી સુસંગતતાથી લઈને ચણા દાળની મીંજવાળી સુગંધ સુધી દરેક મસૂર તેની વિશિષ્ટ લાક્ષણિકતાઓ લાવે છે.


પરફેક્ટ દાળની રચના

પગલું 1: દાળને પ્રેશર કૂકિંગ કરો

કોઈપણ મહાન દાળ પંચમેલનો પાયો સંપૂર્ણ રીતે રાંધેલી દાળ છે. આ હાંસલ કરવા માટે, અમે પ્રેશર કૂકરમાં મસૂર દાળ, તુવેર દાળ, અડદની દાળ, ચણાની દાળ અને મૂંગ દાળના સમાન ભાગોને ભેગા કરીને શરૂઆત કરીએ છીએ. મસૂરનું આ મિશ્રણ સ્વાદ અને ટેક્સચરનું સુમેળભર્યું સંતુલન સુનિશ્ચિત કરે છે.


દાળમાં એક ચપટી મીઠું, એક ચપટી હળદર અને તેને ઢાંકવા માટે પૂરતું પાણી ઉમેરો. ઘીની થોડી માત્રા દાળમાં સમૃદ્ધિનો સંકેત આપે છે. આ મિશ્રણને 4 થી 5 સીટીઓ સુધી અથવા દાળ નરમ અને સારી રીતે રાંધી ન જાય ત્યાં સુધી પ્રેશર રાંધો. પરિણામ મખમલી, ક્રીમી બેઝ હોવું જોઈએ જે વાનગીનું હૃદય બનાવે છે.


પગલું 2: દાળ માટે તડકા

દાળ રાંધતી વખતે, અમે સુગંધિત તડકા (ટેમ્પરિંગ) તૈયાર કરીએ છીએ જે દાળને અવિશ્વસનીય સ્વાદો સાથે રેડશે. એક અલગ તપેલીમાં થોડું તેલ ગરમ કરો અને તેમાં જીરું (જીરા) અને થોડા સૂકા લાલ મરચાં ઉમેરો.


આગળ, બારીક સમારેલી ડુંગળીને તે અર્ધપારદર્શક ન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો, અને પછી સુગંધિત ઊંડાણ માટે આદુ-લસણની પેસ્ટ ઉમેરો જે ભારતીય ભોજનની ઓળખ છે. વાસ્તવિક જાદુ ત્યારે થાય છે જ્યારે આપણે લાલ મરચું પાવડર, ધાણા પાવડર, જીરું પાવડર, હળદર અને મીઠું સહિતના મસાલાઓની શ્રેણી રજૂ કરીએ છીએ. જ્યાં સુધી આ મસાલા તેમની ટેન્ટિલાઇઝિંગ સુગંધ બહાર ન પાડે ત્યાં સુધી સાંતળો.


પગલું 3: દાળને ટેમ્પરિંગ: અંતિમ તડકા (વૈકલ્પિક પગલું)

સ્વાદનો વધારાનો સ્તર મેળવવા માંગતા લોકો માટે, દાળમાં અંતિમ તડકા (ટેમ્પરિંગ) ઉમેરી શકાય છે. એક નાની કડાઈમાં તેલ ગરમ કરો અને તેમાં જીરું પાવડર અને વધુ સૂકા લાલ મરચાં ઉમેરો. એકવાર તેઓ ઉકળે અને તેમની સુગંધ છૂટી જાય, આ સિઝલિંગ તડકાને તૈયાર કરેલી દાળ પર રેડો.


દાળ પંચમેલ પીરસવું

દાળ પંચમેલને જ્યારે ગરમ પીરસવામાં આવે છે અને તેની સાથે સુગંધિત જીરા ચોખા આપવામાં આવે છે ત્યારે તેનો શ્રેષ્ઠ આનંદ લેવામાં આવે છે. મસૂરનું સુગંધિત અને પૌષ્ટિક મિશ્રણ, ટેન્ટલાઈઝિંગ મસાલાઓ સાથે, તમારી સ્વાદની કળીઓને રાંધણ આનંદની દુનિયામાં લઈ જશે.


ભારતીય ભોજન માટે પ્રેમ શેર કરો

પછી ભલે તે કોઈ ખાસ પ્રસંગ હોય કે સાદું કુટુંબ ભોજન, દાળ પંચમેલ લોકોને એક સાથે લાવવાની રીત ધરાવે છે. ભારતીય ફૂડના હ્રદયસ્પર્શી સ્વાદની પ્રશંસા કરનાર વ્યક્તિ સાથે આ પ્રિય રેસીપી શેર કરો.


નિષ્કર્ષમાં, ઘરે બનાવેલા દાળ પંચમેલનો એક વાટકો ચાખવાનો આનંદ અપ્રતિમ છે. તેનો સમૃદ્ધ ઈતિહાસ, વૈવિધ્યસભર સ્વાદો અને તે મેળાવડામાં લાવે છે તે હૂંફ તેને ભારતીય ભોજનમાં એક પ્રિય વાનગી બનાવે છે. તેથી, તમારી સ્લીવ્ઝને રોલ અપ કરો, તમારી સામગ્રીઓ ભેગી કરો અને રાંધણ પ્રવાસ પર જાઓ જે પરંપરા અને સ્વાદની ઉજવણી કરે છે.


યાદ રાખો, દાળ પંચમેલનો જાદુ માત્ર તેના ઘટકોમાં જ નથી પરંતુ તે વહન કરેલા પ્રેમ અને પરંપરામાં છે. આ શાદી વાલી દાળનો દરેક ચમચી આનંદ લો અને જીવનભર ટકી રહે તેવી યાદો બનાવો.

ટિપ્પણીઓ